บทความ

ทำความรู้จักกับการถมที่

โพสเมื่อ: 26-12-2015


การถมที่ หมายถึงการนำดินจากแหล่งอื่นมาถมอัดลงไปในที่ดินที่เราต้องการ เพื่อทำให้ที่ดินที่มีความแน่นหนาน้อยมีความหนาแน่พอกับการใช้งาน เช่น การก่อสร้างอาคาร บ้านเรือนต่างๆ การถมที่ดินนั้นสำคัญต่อโครงสร้างของสิ่งปลูกสร้างมากที่สุด เพราะการมีรากฐานที่ดินที่แน่นไม่เพราะ เมื่อตอกเสาเข็มของของสิ่งปลูกสร้างลงไป เสาเข็มก็จะไม่สามารถตั้งตรงอยู่ได...

อ่านต่อ

ถมที่ดินและฮวงจุ้ย

โพสเมื่อ: 26-12-2015


ในปัจจุบันที่มีการเจริญของธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์สูงขนาดนี้ ทั้งคอนโด บ้านทาวเฮาส์ บ้านเดี่ยว ทำให้มีการสร้างสิ่งปลูกสร้างจำพวกที่อยู่อาศัยกันค่อนข้างมาก โดยนิยมสร้างกันบนพื้นที่ดินเปล่าๆ ซึ่งทำให้การถมที่เข้ามามีบทบาทนั่นเอง เพราะการถมที่ดินนั้นสำคัญต่อโครงสร้างของสิ่งปลูกสร้างมาก การมีรากฐานของสิ่งปลูกสร้างในดินที่ไม่แข็งแรงห...

อ่านต่อ

ถมดิน หลังสร้างบ้านได้หรือไม่

โพสเมื่อ: 26-12-2015


    การถมดิน ก็เพื่อปรับระดับของที่ดินให้สูงขึ้นหรือเพื่อปรับสภาพดินนั่นเอง ซึ่งการถมดินนั้น มักจะมีจุดประสงค์ในการถมที่แตกต่างกันไป เช่น ถมเพื่อก่อสร้างบ้านหรืออาคารต่างๆ ถมเพื่อจัดสวน ถมเพื่อปรับปรุงดินบริเวณที่เป็นหลุมเป็นบ่อ หรือถมเพื่อปรับสภาพของดิน เป็นต้น โดยการถมดินแบบต่างๆนั้น มักจะไม่มีปัญหาใดๆเกิดขึ้น แต่การถมดินแบบที่มักจะมี...

อ่านต่อ

ดินถม ที่ไม่เหมาะกับการนำมาถมที่เพื่อปลูกต้นไม้

โพสเมื่อ: 26-12-2015


         นอกจากการถมที่เพื่อก่อสร้างบ้านแล้ว คนเรายังนิยมถมที่เพื่อการจัดสวนหรือการปลูกต้นไม้อีกด้วย แต่การถมที่เพื่อปลูกต้นไม้นั้น จะต้องเลือกดินถมมากเป็นพิเศษ เพราะหากเลือกดินไม่ดีก็จะทำให้ต้นไม้ไม่เจริญเติบโตได้ หรืออาจจะเจริญเติบโตแต่ไม่อุดมสมบูรณ์ได้เช่นกัน ซึ่งดินถมที่ไม่ควรนำมาถมเพื่อปลูกต้นไม้หรือจัดสวน มีดังนี้
        &n...

อ่านต่อ

ขั้นตอนการถมดิน

โพสเมื่อ: 26-12-2015


          จริง ๆ ผู้รับเหมาก่อสร้าง สถาปนิก วิศวกร จะเป็นคนช่วยคำนวณปริมาณดินที่ต้องถม รวมทั้งต่อรองราคาและควบคุม เพราะผู้ที่ต้องการสร้างบ้านไม่มีความรู้ ประสบการณ์ จะทำให้ตัดสินใจผิดพลาดและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเกินความจำเป็น ก็ต้องอาศัยผู้รู้เป็นคนที่ช่วยประเมิณราคา แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ซื้อบ้านต้องมีความรู้เรื่องการถมดินบ้าง จะได้ไม่...

อ่านต่อ

ราคาค่างวดการถมที่

โพสเมื่อ: 26-12-2015


             แม้ว่าในประเทศไทยจะมีบริษัททำธุรกิจรับถมดินอยู่มากมาย แต่คนที่กลับมีความรู้เกี่ยวกับการถมที่และราคาค่างานกันน้อยมากๆเพราะเป็นเรื่อไกลตัวและนานๆถึงจะได้ทำสักครั้ง ทำให้เมื่อต้องประสบกับเรื่องของการถมดินจริงๆ อาจจะทำให้ต้องจ่ายเงินมากกว่าความเป็นจริงๆและเสียรู้กับบริษัทที่รับถมที่ดินได้ ปัจจัยที่มีผลต่อราคาที่ดินได้แก่...

อ่านต่อ

ทำไมต้องตากดินหลังถมเสร็จ

โพสเมื่อ: 26-12-2015


         การตากดินหลังถม หรือ การทิ้งช่วงระยะเวลาให้ดินทุรดตัว หรือ ยุบตัวให้เหมาะสม คืออะไร ปรกติเมื่อเราถมดินเสร็จแล้วก็จะมีการบดอัด ซึ่งส่วนใหญ่ผู้รับเหมาบางรายนั้น มีความละเอียดถี่ถ้วนในการทำงาน จะถมไปอัดไปเป็นระยะๆ โดยอาจใช้แทรกเตอร์คันที่เกลี่ยดินนั่นแหละวิ่งบดไปบดมา ทำซ้ำๆจนได้ระดับความสูงที่ต้องการก็จะทำการบดอัดให้แน่นหนาอีกคร...

อ่านต่อ

ถมที่บ่อมันยากกว่าที่คุณคิด

โพสเมื่อ: 26-12-2015


                 สำหรับการถมที่ดินที่มีสภาพเป็นบ่อโดยอาจเป็นทั้งบ่อน้ำตื้นขัง หรือ เป็นบ่อที่มีน้ำอยู่ ในการถมดินนั้นรับรองได้ว่ามีปัญหาและค่อนข้างยุ่งยากพอสมควรด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างซึ่งส่วนใหญ่เจ้าของที่ดินมักไม่เข้าใจ และ คิดว่ามันไม่ต่างจากการถมดินทั่วๆไป แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย

                สำหรับที่ดินที่เป็...

อ่านต่อ

ค่าถมดินคิดกันอย่างไร

โพสเมื่อ: 26-12-2015


              เรื่องค่าถมดิน เป็นเรื่องที่เจ้าของที่ดินควรศึกษาบ้าง แต่ราคากลาง หรือ ราคาทั่วไปนั้นจะไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ระยะทางของการขนส่งดิน ขนาดพื้นที่ สภาพที่ดินเดิม ระดับความลึก ความสูง หรือแม้แต่ความยากง่ายในการทำงาน ซึ่งเป็นปัจจัยที่คุมไม่ได้ แต่สิ่งที่เราสามารถรู้และศึกษาได้เกี่ยวกับการคิดค่าถมดินคือ

  ...

อ่านต่อ

คุณภาพหรือราคาที่คุณต้องการ

โพสเมื่อ: 26-12-2015


               สำหรับการถมดิน หรือ ถมที่ ไม่ว่าจะมีขนาดไหนก็ตามสิ่งที่หลายๆคนมักนำมาเป็นปัจจัยคือ ราคา เพราะหลายคนคิดว่ามันไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการนำดินมาถมๆ อัด ๆ แต่มันไม่ใช่แค่นั้น เพราะการถมดินคือรากฐานของการก่อสร้าง หากดินดีแน่นอนว่าการก่อสร้างจะทำได้สะดวก ดินมีความแน่น เหมาะสมกับการตอกเสาเข็มสำหรับการก่อสร้าง

        &...

อ่านต่อ